เมื่อวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 8.30-12.30 น. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยคณะกรรมการบริหารหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์ คณะกรรมการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และ คณะกรรมการนักศึกษา ประจำปีการศึกษา 2562 ได้จัดโครงการร่วมสืบสานประเพณีแห่ผ้าและห่มผ้าหลวงพ่อเขียว ณ วัดหัวคู้ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งการจัดโครงการดังกล่าวได้จัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่น รวมถึงมีการบริการทางด้านสุขภาพโดยได้จัดให้มีการตรวจพยาธิเข็มหมุดในเด็กและให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคพยาธิลำไส้แก่ประชาชนที่มาร่วมในงานประเพณีดังกล่าวRead More →

อาหารฟิวชันไทยและจีน รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การฟิวชันจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว เพราะนอกจากจะทำให้หลุดพ้นจากกรอบความจำเจของการใช้ชีวิตแบบในอดีตแล้ว ยังสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ที่มีความโมเดิร์นแบบไม่ซ้ำใครอีกด้วย การฟิวชันนับเป็นนวัตกรรมทางความคิดรูปแบบหนึ่งที่สามารถสานต่อลมหายใจของวัฒนธรรมและสิ่งที่มีอยู่เดิมผ่านกระบวนการดัดแปลงและผสมผสาน ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างไปจากเดิม ในเชิงการตลาดการฟิวชันนับเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งที่มีอยู่ได้อย่างแนบเนียนและสร้างสรรค์ สิ่งที่เห็นชัดและจับต้องได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ ‘อาหารฟิวชัน’ ซึ่งก็คืออาหารรูปแบบหนึ่งที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างวัตถุดิบหรือวิธีการปรุงอาหารของอาหารสัญชาติหนึ่ง (หรือมากกว่า)มาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารของอีกชาติหนึ่งจนได้เป็นเมนูใหม่ขึ้นมา ซึ่งการฟิวชันอาหารไทยและจีนก็ถือเป็นอีกรูปแบบที่น่าสนใจเนื่องจากมีลักษณะอาหารที่คล้ายกันและต่างก็เป็นอาหารที่นิยมรับประทานทั่วโลก ขนมเทียนไหว้เจ้าตรุษจีนและใช้ในงานบุญของไทย มักวางเคียงคู่กับ ขนมเข่ง เราก็เลยนึกว่าขนมเทียนเป็นขนมที่มาจากประเทศจีน แต่แท้จริงแล้วขนมเทียนเป็นขนมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ถาวร สิกขโกศล ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษา และคอลัมนิสต์นิตยสารศิลปวัฒนธรรมระบุว่า จากการเดินทางและค้นคว้าข้อมูลด้านจีนศึกษามานาน ไม่พบ “ขนมเทียน” ในวัฒนธรรมจีนบนแผ่นดินจีนมาก่อน นอกจากวัฒนธรรมจีนในเมืองไทยเท่านั้น โดยขนมเทียนดัดแปลงมาจากขนมเข่ง แต่ใส่ไส้ด้านในซึ่งมีทั้งไส้คาวและไส้หวาน ขนมเทียนไส้หวานก็จะรู้ว่าเหมือนกับขนมใส่ไส้เลย เพียงแต่แป้งด้านนอกไม่ใช่กะทิ เรียกได้ว่าเป็นขนมฟิวชันก็ว่าได้ สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนและคนจีนเชื้อสายไทยที่ต้องการไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลอย่างวันตรุษจีนก็มักใช้ขนมเทียนเป็นอีกหนึ่งในของไหว้ของมงคลด้วย ส่วนประกอบของขนมเทียน มะพร้าว น้ำตาลปี้บ และแป้งข้าวเหนียว ตัวขนมคือแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำนวดให้นุ่มเข้ากัน ห่อไส้ซึ่งมีทั้งชนิดหวานและเค็ม ไส้หวานทำจากมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยผัดกับน้ำตาลปี๊บ คล้ายหน้ากระฉีก ส่วนไส้เค็มทำจากถั่วเขียวซีกผัดกับเครื่องปรุงรสให้กลิ่นพริกไทยชัดเจน ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม (ทรงปิรามิด) บางคนจึงเรียก “ขนมนมสาว” พูดถึงน้ำขิง น้ำเต้าหู้ออกจะเป็นอาหารคนแก่ เห็นมีแต่อาม่า อากงRead More →

ขนมมงคลในเทศกาลจีน “ขนมเข่งและขนมเทียน” ​ขนมที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีนและสารทจีนซึ่งเราจะพบเป็นประจำนั้นคือ ขนมเข่ง โดยประวัติและที่มาของขนมเข่งนั้นยังไม่มีใครทราบแน่ชัด บางแหล่งก็ว่าเป็นขนมที่ช่วยปิดปากเทพเจ้าไม่ให้รายงานความชั่วของตนให้แก่องค์เง็กเซียนฮ่องเต้ฟัง บางแหล่งก็ว่าเป็นขนมที่ช่วยให้ระลึกถึงความยากลำบากสมัยที่เคยอพยพหาถิ่นที่อยู่ใหม่ ส่วนผสมที่สำคัญของขนมเข่งทำมาจากแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลใส่กระทงแล้วนำไปนึ่งจนมีลักษณะเหนียวหนืด ข้อดีของขนมเข่ง คือ สามารถเก็บได้นานหากไม่มีใส้ การไหว้ด้วยขนมเข่งนั้นสื่อความหมาย คือ ชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น โดยเฉพาะขนมเข่งที่ใส่ในชะลอมมีความหมาย คือ ความหวานชื่นอันสมบูรณ์ สำหรับขนมเทียนนั้นถูกดัดแปลงมาจากขนมเข่งโดยมีการเพิ่มไส้เข้าไป ไส้ขนมเทียนมีทั้งไส้หวานและไส้เค็มซึ่งไส้หวานทำจากมะพร้าวกวนกับน้ำตาล ส่วนไส้เค็มทำมาจากถั่วบดปรุงรส นำมาปั้นเป็นเป็นก้อนกลมเพื่อทำเป็นไส้ สำหรับขนมเทียนจะนิยมทำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตรุษจีน และสารทจีน เช่นกัน ส่วนความหมายของขนมเทียน คือ ความหวานชื่น และการมีชีวิตที่ราบรื่น นอกจากนี้ขนมเทียนยังมีลักษณะเป็นกรวยแหลมเหมือนเจดีย์จึงถือว่าเป็นขนมมงคลมาก ๆ คุณประโยชน์ของขนมเข่งและขนมเทียน นอกจากขนมเข่งจะสามารถเก็บไว้ได้นานแล้วยังมีประโยชน์เป็นแหล่งพลังงานเพราะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรท แต่ถ้าหากมีไส้เค็มจะไม่สามารถเก็บได้นานแต่จะได้รับโปรตีนจากถั่วขึ้นเพิ่มขึ้น การดัดแปลงสูตรของขนมเข่งและขนมเทียนมีอย่างหลากหลายเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น การเพิ่มเนื้อมะพร้าวอ่อนหรือแปะก๊วยลงไปในตัวแป้ง การเปลี่ยนชนิดของแป้งเพื่อเพิ่มสีสรร เช่น แป้งข้าวเหนียวดำ หรือการแต่งสีให้มีสีสรรสวยงาม เช่น การใช้สีม่วงจากดอกอัญชัญหรือสีเขียวจากใบเตย เป็นต้น เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.พรพิมล กาญจนวาศอ้างอิงจาก : https://cooking.kapook.com/view164544.htmlRead More →