หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เปิดสอนรายวิชา FS3683 เครื่องดื่มและแอลกอฮอล์ และ FS4663 พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารท้องถิ่น ให้กับนักศึกษาของสาขาวิชาฯ ชั้นปีที่ 3 และ 4 ขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยเชื้อสายจีน เนื่องในเทศกาลตรุษจีน อาหารหลายชนิดถูกจัดทำขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อผู้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาล ซึ่งอาหารแต่ละชนิดล้วนมีความหมาย และเป็นเอกลักษณ์ หนึ่งในนั้นคือ ขนมเข่ง ขนมเข่งมีความสำคัญในพิธีตรุษจีนสืบ เนื่องมาจากในยุคประวัติศาสตร์ที่ชาวจีนหมดหนทางทำมาหากินในประเทศของตัวเอง จนต้องอพยพหนี ความยากลำบาก มาทำมาหากินในประเทศไทย ชาวจีนเหล่านี้ ต้องการเสบียงที่มีอายุ เก็บรักษาได้นาน เอาไว้ประทังชีวิตระหว่างเดินทาง โดยเรือสำเภา และขนมเข่งที่เป็นแป้งกวนกับน้ำตาล ก็ตอบโจทย์ความต้องการนี้ ได้จึงกลายมาเป็น อาหารสำคัญสำหรับชาวจีนในยุคนั้น อีกทั้งขนมเข่งยังมีความหมายสื่อถึงความหวานชื่น ราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์  จึงจัด “โครงการพัฒนานักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและการบูรณาการการจัดการเรียนการสอนในรายวิชา FS3683 เครื่องดื่มและแอลกอฮอล์ และ FS4663 พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารท้องถิ่น กับการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม” เมื่อวันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.00 –16.00 น. ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพะเกียรติ เพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรได้เรียนรู้และตระหนักถึงความสำคัญของอาหารและเครื่องดื่มที่มีความสำคัญในเทศกาลตรุษจีน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *