ขนมมงคลในเทศกาลจีน “ขนมเข่งและขนมเทียน”

​ขนมที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีนและสารทจีนซึ่งเราจะพบเป็นประจำนั้นคือ ขนมเข่ง โดยประวัติและที่มาของขนมเข่งนั้นยังไม่มีใครทราบแน่ชัด บางแหล่งก็ว่าเป็นขนมที่ช่วยปิดปากเทพเจ้าไม่ให้รายงานความชั่วของตนให้แก่องค์เง็กเซียนฮ่องเต้ฟัง บางแหล่งก็ว่าเป็นขนมที่ช่วยให้ระลึกถึงความยากลำบากสมัยที่เคยอพยพหาถิ่นที่อยู่ใหม่ ส่วนผสมที่สำคัญของขนมเข่งทำมาจากแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลใส่กระทงแล้วนำไปนึ่งจนมีลักษณะเหนียวหนืด ข้อดีของขนมเข่ง คือ สามารถเก็บได้นานหากไม่มีใส้ การไหว้ด้วยขนมเข่งนั้นสื่อความหมาย คือ ชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น โดยเฉพาะขนมเข่งที่ใส่ในชะลอมมีความหมาย คือ ความหวานชื่นอันสมบูรณ์

สำหรับขนมเทียนนั้นถูกดัดแปลงมาจากขนมเข่งโดยมีการเพิ่มไส้เข้าไป ไส้ขนมเทียนมีทั้งไส้หวานและไส้เค็มซึ่งไส้หวานทำจากมะพร้าวกวนกับน้ำตาล ส่วนไส้เค็มทำมาจากถั่วบดปรุงรส นำมาปั้นเป็นเป็นก้อนกลมเพื่อทำเป็นไส้ สำหรับขนมเทียนจะนิยมทำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตรุษจีน และสารทจีน เช่นกัน ส่วนความหมายของขนมเทียน คือ ความหวานชื่น และการมีชีวิตที่ราบรื่น นอกจากนี้ขนมเทียนยังมีลักษณะเป็นกรวยแหลมเหมือนเจดีย์จึงถือว่าเป็นขนมมงคลมาก ๆ

คุณประโยชน์ของขนมเข่งและขนมเทียน นอกจากขนมเข่งจะสามารถเก็บไว้ได้นานแล้วยังมีประโยชน์เป็นแหล่งพลังงานเพราะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรท แต่ถ้าหากมีไส้เค็มจะไม่สามารถเก็บได้นานแต่จะได้รับโปรตีนจากถั่วขึ้นเพิ่มขึ้น

การดัดแปลงสูตรของขนมเข่งและขนมเทียนมีอย่างหลากหลายเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น การเพิ่มเนื้อมะพร้าวอ่อนหรือแปะก๊วยลงไปในตัวแป้ง การเปลี่ยนชนิดของแป้งเพื่อเพิ่มสีสรร เช่น แป้งข้าวเหนียวดำ หรือการแต่งสีให้มีสีสรรสวยงาม เช่น การใช้สีม่วงจากดอกอัญชัญหรือสีเขียวจากใบเตย เป็นต้น

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.พรพิมล กาญจนวาศ
อ้างอิงจาก : https://cooking.kapook.com/view164544.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *